Sức khỏe sinh sản luôn là vấn đề quan trọng và đáng được lưu tâm ở chị em phụ nữ. Tưởng chừng như rất khó nhưng chỉ cần bạn để ý một chút, bạn cũng có thể trở thành “bác sĩ” kiểm tra sức khỏe sinh sản của chính mình. Dưới đây là dấu hiệu ở nữ giới biểu hiện sức khỏe sinh sản tốt

1.Chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt là dấu hiệu được đặt lên hàng đầu để chứng tỏ sức khỏe sinh sản ở nữ giới và được chị em theo dõi cẩn thận hàng tháng. Bạn biết không, chu kỳ kinh nguyệt cũng phần nào nói lên sức khỏe sinh sản của mình. Bạn có thể thở phào nhẹ nhóm bởi những dấu hiệu sau của chu kỳ kinh nguyệt chứng minh bạn có sức khỏe sinh sản hoàn toàn khỏe mạnh:

-Chu kỳ kinh nguyệt đều: Chu kỳ kinh nguyệt dài hay ngắn có sự khác nhau ở mỗi người, khoảng từ 25 đến 35 ngày.

-Kinh nguyệt không kéo dài: Một chu kỳ kinh nguyệt thường diễn ra từ 3-5 ngày, 3 ngày đầu của kỳ kinh nguyệt, máu kinh sẽ tiết ra nhiều nhất, sau đó giảm dần vào những ngày tiếp theo. Niêm mạc tử cung dày và tươi tốt là biểu hiện cho thấy bạn sẽ dễ dàng để thụ thai. Tuy nhiên, một số trượng hợp nếu xảy ra nhiều lại không tốt: Thường xuyên ra những cục máu đông, hoặc ra quá nhiều máu trong chu kỳ kinh nguyệt khiến tử cung của bạn bị cạn kiệt, ức chế khả năng thụ thai. Hãy cẩn thận với những trường hợp này bạn nhé!

2.Dịch âm đạo

Dịch âm đạo cũng là biểu hiện nhận biết sức khỏe sinh sản của bạn. Vì vậy, các bác sỹ chuyên khoa thường khuyên nữ giới nên mặc đồ lót màu trắng để dễ dàng quan sát và kiểm tra dịch âm đạo.

Dịch âm đạo được coi là bình thường, thể hiện sức khỏe sinh sản ở nữ giới được thể hiện qua màu sắc và mùi:

-Màu sắc: Màu sắc bình thường của dịch âm đạo là màu trắng trong. Thường, lượng dịch âm đạo tiết ra mỗi ngày có lượng ít nhiều khác nhau. Dịch âm đạo thường tiết ra ít hơn sau chu kỳ kinh nguyệt và tiết ra nhiều hơn trước ngày rụng trứng của bạn.

Vào một số thời điểm, dịch âm đạo của bạn có thể có màu trắng sữa hoặc hơi hồng, cũng có những lúc dịch âm đạo dẻo, có thể kéo giãn ra. Đây cũng là những dấu hiệu bình thường mà bạn không cần lo lắng.

-Mùi: Âm đạo tiết dịch có mùi là điều hết sức bình thường, tuy nhiên mùi dịch âm đạo bình thường không gây khó chịu. Nếu bạn nhận thấy “cô bé” của mình tiết ra dịch có mùi bất thường, khó chịu, có mùi tanh,… thì rất có khả năng bạn đã mắc viêm nhiễm âm đạo. Lúc này, bạn nên đến các cơ sở uy tín để kiểm tra tình trạng sức khỏe của mình.

3.Bạn có một sức khỏe tốt

Sức khỏe của bạn cũng là một yếu tố thể hiện sức khỏe sinh sản của mình. Vậy, những yếu tố sức khỏe nào của bạn thể hiện điều trên?

-Bạn không mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tinh dục, không mắc bệnh tiểu đường.

-Không đau xương chậu trong chu kỳ kinh nguyệt: Đau xương chậu đến mức dữ dội trong chu kỳ kinh nguyệt đây là một dấu hiệu cảnh báo u nang buồng trứng hoặc lạc nội mạc tử cung.

Nếu có những dấu hiệu trên, hãy thở phào yên tâm vì bạn có sức khỏe sinh sản tốt. Tuy nhiên, cũng đừng quá chủ quan và kiểm tra sức khỏe định kỳ để được tư vấn nhé!