Kích thước buồng trứng có ảnh hưởng đến việc mang thai không? Đây là một trong những thắc mắc được rất nhiều chị em quan tâm. Để giải quyết vấn đề này xin mời các chị cùng tham khảo bài viết dưới dây.

1.Buồng trứng có tầm quan trọng như thế nào đối với phụ nữ?

Trong cơ thể người phụ nữ, buồng trứng đảm nhiệm một vai trò hết sức quan trọng đó là tạo ra trứng để sinh sản. Trứng được tạo ra từ buồng trứng. Qúa trình trứng và tinh trùng gặp nhau sẽ hình thành một bào thai. Và có lẽ thiên chức thiêng liêng nhất của người phụ nữ không gì khác ngoài việc sinh con.

2. Buồng trứng liệu có thay đổi? Những yếu tố làm cho buồng trứng bị thay đổi?

 

Buồng trứng có thể thay đổi từ một số yếu tố

Thực chất thì buồng trứng sẽ thay đổi nếu bị tác động từ một số yếu tố như:

-Chu kì kinh nguyệt: Khi tới ngày đèn đỏ thì buồng trứng bắt đầu giải phóng trứng. Thông thường quá trình rụng trứng xảy ra vào khoảng giữa của chu kỳ kinh nguyệt bởi vì chu kỳ kinh nguyệt chịu sự chi phối của tuyến yên – buồng trứng.

Chu kỳ kinh nguyệt được coi là bình thường

 

-Độ tuổi: Khi bước vào giai đoạn dậy thì và trong giai đoạn tiền mãn kinh, buồng trứng sẽ có kích thước lớn. Ngược lại kích thước buồng trứng nhỏ nhất ở thời điểm mãn kinh và lúc chưa dậy thì.

-Những bệnh thường gặp ở phụ nữ: vô sinh, rối loạn buồng trứng cũng là yếu tố ảnh hưởng đến kích thước buồng trứng. Nếu bạn được chuẩn đoán là vô sinh thì chắc chắn bạn phải trải qua một quá trình điều trị tại bệnh bệnh viện. Và các phương pháp điều trị này cụ thể là việc tiêm hormone để kích thích buồng trứng, làm cho trứng chín và rụng, sau đó trứng được giải phóng để thụ tinh. Buồng trứng sẽ trở nên to hơn và trong thời điểm rụng trứng.

-Trong lúc mang thai: Suốt quá trình thai kì buồng trứng chịu trách nhiệm sản xuất hormone estrogen và progesterone. Chính vì vậy mà buồng trứng có kích thước to hơn bình thường.

Kích thước buồng trứng có ảnh hưởng đến việc mang thai không?

Kích thước buồng trứng có ảnh hưởng lớn đến khả năng thụ thai ở nữ giới

Việc thụ thai sẽ trở nên khó hay dễ dựa vào kích thước của buồng trứng của bạn gái. Nếu buồng trứng của bạn nhỏ thì khả năng giữ trứng rất khó nên dễ bị sẩy thai. Tất nhiên là không phải buồng trứng lớn thì việc thụ thai sẽ diễn ra dễ dàng hơn vì một số lý do không đơn thuần mà buồng trứng cũng bị to ra.

Hiện tại thì có rất nhiều phương pháp xét nghiệm và chuẩn đoán kích thước buồng trứng. Để đảm bảo chính xác nhất chị em cũng nên dành thời gian để thăm khám và kiểm tra.

Ngoài việc đến gặp bác sĩ, chị em chúng ta nên giữ tinh thần thoải mái, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và tập thể dục thường xuyên. Phòng hơn chữa mà đúng không ạ? Chúng tôi hy vọng những thông tin trên đã giải đáp được thắc mắc kích thước buồng trứng có ảnh hưởng đến việc mang thai không của phụ nữ. Sức khỏe và tài sản cực kì quý giá của mỗi người vì vậy hãy giữ gìn thật cẩn thận bạn nhé!