Đây là một vấn đề thời sự nóng hổi trong điều trị vô sinh nam hiện nay.

Trong những năm gần đây, antioxidants nổi lên như là một cứu tinh cho vấn đề suy giảm số lượng và chất lượng tinh trùng trên toàn thế giới. Người ta tin rằng antioxidants sẽ làm giảm tình trạng oxidative stress, cải thiện chức năng tinh trùng, giảm tổn thương tinh trùng. Người người, nhà nhà đều sử dụng antioxidants.

Tuy nhiên, nghiên cứu RCT thì ít, cỡ mẫu thì nhỏ. Nghiên cứu linh tinh của các nhà sản xuất để quảng cáo sản phẩm thì nhiều…

Cách đây vài năm có 1 phân tích gộp nhỏ, các RCTs, cho thấy bổ sung thêm antioxidants khi điều trị IUI, IVF, ICSI có thể giúp tăng tỉ lệ thành công. Mọi người rất phấn khởi.

Không may là tháng 7 vừa rồi, tại hội nghị về sinh sản lớn nhất thế giới ESHRE, một nghiên cứu lớn nhất, chuẩn nhất từ trước đến nay, đa trung tâm, của các trung tâm lớn ở Mỹ, về sử dụng antioxidants để điều trị vô sinh nam, đã tạo ra một cú shock lớn.

Nghiên cứu này cho thấy antioxidants không có tác dụng cải thiện tinh dịch đồ, không có tác dụng làm giảm tổn thương tinh trùng, không có tác dụng làm tăng cơ hội có thai tự nhiên. Các nhà sản xuất và cung cấp antioxidants đương nhiên là không vui rồi!

Kết luận hiện nay là: 
Antioxidants có thể dùng để hỗ trợ điều trị vô sinh nam, cùng với các kỹ thuât khác. Dùng đơn thuần thì không có tác dụng điều trị. Evidence-based medicine. 
Nói chung, thực phẩm chức năng thì thường không có tác dụng điều trị rõ ràng lắm, chỉ có tác dụng bổ sung.