Cụ bà Miyako (100 tuổi) cho rằng hôn nhân kéo dài tới ngày hôm nay nhờ sự kiên nhẫn và chịu đựng của chính mình.

Cụ ông Masao Matsumoto (108 tuổi) và vợ Miyako (100 tuổi) vừa được tổ chức Kỷ lục thế giới Guinness xác nhận là cặp vợ chồng còn sống cao tuổi nhất thế giới hiện nay. Cụ Masao kết hôn với cụ Miyako từ tháng 10/1937 và cho tới nay đã duy trì cuộc sống hôn nhân được gần 81 năm.

“Tôi rất vui. Đó thật sự là nhờ sự kiên nhẫn của tôi!”, bà Miyako nói với một nụ cười khi cùng chồng và vài thành viên khác trong gia đình đón giấy chứng nhận của Guinness tại nhà dưỡng lão nơi họ đang sống.

“Thật cảm động, được nhận kỷ lục này khiến tôi mừng tới khóc”, Reuters trích lời của cụ Miyako.

Cụ Masao (108 tuổi) và cụ Miyako (100 tuổi) được công nhận kỷ lục cặp vợ chồng còn sống nhiều tuổi nhất thế giới hồi cuối tháng 7. Ảnh: Reuters.

Cụ Masao (108 tuổi) và cụ Miyako (100 tuổi) được công nhận kỷ lục cặp vợ chồng còn sống nhiều tuổi nhất thế giới hồi cuối tháng 7. Ảnh: Reuters.

Hai vợ chồng cụ Masao và Miyako đều sinh ra ở tỉnh Oita và được giới thiệu với nhau thông qua một người quen. Họ chưa bao giờ được tổ chức đám cưới vì lấy nhau trong thời kỳ chiến tranh. Tuy nhiên, cả hai vẫn sinh nhiều con và gần đây, người chắt thứ 25 của hai cụ vừa chào đời tháng trước.

Trước khi chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, cụ Masao được kêu gọi phục vụ cho quân đội ba lần và buộc phải rời xa vợ cùng hai con gái còn nhỏ. Trong khi đó, Miyako sống với họ hàng, làm việc cật lực để nuôi con.

Cụ Masao đoàn tụ gia đình sau ba lần tham gia chiến tranh vào năm 1946. Ảnh: Reuters.

Cụ Masao đoàn tụ gia đình sau ba lần tham gia chiến tranh vào năm 1946. Ảnh: Reuters.

Cụ Miyako luôn chuẩn bị sẵn sàng tâm thế cho điều tồi tệ nhất – chồng có thể sẽ không trở về. Nhưng cuối cùng, cụ Masao đã được đoàn tụ gia đình vào năm 1946. Sau đó, cặp vợ chồng có thêm ba cô con gái nữa.

“Bố mẹ tôi đang bước vào chương cuối của cuộc đời. Nhận chứng nhận này là một vinh dự với họ. Tôi rất muốn họ tiếp tục sống yên bình”, con gái Hiromi của cặp vợ chồng cụ Masao cho biết.

Hiện vợ chồng cụ Masao sống trong viện dưỡng lão ở tỉnh Oita, Nhật Bản. Ảnh: Reuters.

Hiện vợ chồng cụ Masao sống trong viện dưỡng lão ở tỉnh Oita, Nhật Bản. Ảnh: Reuters.

Nhật Bản nằm trong số những quốc gia có nhiều người cao tuổi nhất thế giới. Trước đó, kỷ lục cặp vợ chồng già nhất còn sống thuộc về Karl và Gurdren Dolve người Na Uy với tổng số tuổi của cả hai cộng lại là 210 năm, 1 tháng và 34 ngày khi cụ Gurdren qua đời vào năm 2004.